Chính phủ yêu cầu kiểm tra sai phạm tại 2 dự án trên "đất vàng" Tp.HCM

.

Cụ thể, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ phối hợp, chủ trì cùng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NNPTNT), Bộ Tài chính, UBND Tp.HCM kiểm tra thông tin phản ánh của báo chí về khiếu nại của các hộ dân liên quan đến 2 dự án này. Đồng thời, các cơ quan này sẽ đề xuất biện pháp giải quyết theo luật định, trước ngày 1/3 tới báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

sai phạm tại khu đất vàng Sài Gòn
Khu đất tại số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh và số 33 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, Tp.HCM

Khu đất tại số 34 - 36 - 42 đường Chu Mạnh Trinh và số 33 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1 trước đây là khu tập thể cán bộ công nhân viên của Tổng Công ty lương thực miền Nam (Vinafood 2). Thế nhưng, dự án vẫn nằm trên giấy sau gần 10 năm qua bởi chưa hoàn thành đền bù, giải phóng mặt bằng.

Người dân cho hay, mức giá đền bù mà chủ đầu tư đưa ra cho các hộ dân nằm trong khu đất là 125 triệu đồng/m2. Trong khi đó, giá thị trường nơi đây trên dưới 300 triệu đồng/m2. Thế nên, người dân không đồng ý. Vào ngày 13/11/2018, Công ty Việt Hân Sài Gòn cho người đến xông vào khu nhà dân, rào chắn và giăng kẽm gai gây náo loạn cuộc sống của các hộ dân.

Chưa kể, doanh nghiệp này còn đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ lực lượng giữ an ninh trật tự để khoan địa chất dự án, xây tường rào bao quanh.

Được biết, Vinafood 2 trước đây đã thỏa thuận và thống nhất với Công ty Việt Hân về đền bù giải phóng mặt bằng đối với 34 hộ dân đang ở trên khu đất. Song, việc thực hiện đền bù lại không đúng với nội dung Nghị quyết của Hội đồng thành viên Tổng Công ty của Bộ NNPTNT cũng như trái với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 1647/TTg-KTN ban hành ngày 15/9/2015.

Nguồn: dothi.net